Bóng đá Superleague có nắm giữ chìa khóa dẫn đến một châu Âu không? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Bóng đá Superleague có nắm giữ chìa khóa dẫn đến một châu Âu không?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Nếu có một sợi dây chung đan xen trong tất cả các nền văn hóa châu Âu, thì đó phải là bóng đá, phải không? Có lẽ trong lý thuyết phổ biến. Nhưng sự khôn ngoan thông thường giờ đây bị treo trong sự cân bằng khi truy tìm đồng tiền toàn năng – tức là đồng euro tối cao – đã làm xói mòn chính cấu trúc của bóng đá (không có gì xúc phạm với Pete Rozelle, nhưng hãy gọi nó thực sự là: bóng đá). Khi “hội nhập châu Âu” trở thành một từ phổ biến trong thế kỷ 21, bóng đá có thể sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tạo điều kiện thuận lợi hoặc làm giảm tốc độ sáp nhập văn hóa, chính trị và kinh tế giữa các quốc gia.

Các chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá đã đề nghị giúp đỡ nguyên nhân bằng cách soạn ra một khuôn khổ cho SuperLeague châu Âu trong tương lai, bao gồm các thương hiệu ưu tú nhất của khu vực. Châu Âu đã thực hiện một bước chuyển mình trong việc thể hiện chủ nghĩa thể thao, cho dù những người hâm mộ không kiềm chế của họ có sẵn sàng không, khi các nhà đầu tư tập hợp để bảo vệ cổ phần của họ trong có lẽ là “con bò tiền mặt” được mong đợi nhất trong giải trí thể thao.

Tuy nhiên, ngay cả các quan chức bóng đá hàng đầu cũng nghi ngờ họ. Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, được cho là người đàn ông quyền lực nhất trong làng bóng đá trên toàn thế giới, đã tuyên bố phản đối mạnh mẽ một siêu dịch vụ ly khai.

Bất chấp điều đó, các chuyên gia kinh doanh thể thao khẳng định rằng bất kỳ liên doanh thành công nào trong việc hội nhập bóng đá đều cần đến sự đoàn kết của các chính sách sở hữu và sự tham gia của người hâm mộ. Đúng vậy, tình trạng trước đây đang phát triển với tốc độ bùng nổ. Các nhà đầu tư doanh nghiệp đã ước tính tính khả thi về kinh tế của việc hỗ trợ nhượng quyền thương mại ESL ở các thành phố khác nhau trên khắp Châu Âu. Các kế hoạch đã được đề xuất để cạnh tranh với Liên minh các Hiệp hội bóng đá châu Âu (UEFA) trong việc hình thành siêu dịch vụ thị trường nhất. Media Partners International, một công ty tư vấn có trụ sở tại Milan, đã thu được hơn 1,2 tỷ đô la đầu tư từ JP Morgan để duy trì ESL trong ba năm đầu tiên. Đánh giá về sự thành công của thể thao chuyên nghiệp ở Hoa Kỳ, không có gì nói lên được tiềm năng chưa được khai thác của giải đấu này.

Nếu vẫn còn nghi ngờ về sự phát triển của bóng đá châu Âu, thì hãy cân nhắc đến việc tăng lương cho các cầu thủ. Inter Milan gần đây đã mua lại tiền đạo người Ý Christian Vieri với giá ước tính 43 triệu đô la, thấp hơn bảng lương hàng năm của hầu hết các thương hiệu chuyên nghiệp. Và vấn đề liệu Vieri xứng đáng hơn hay ít hơn, chẳng hạn như Michael Jordan (không bao gồm xác nhận) là không liên quan. Hiện tại, các chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá có thể mua những siêu sao này vì người tiêu dùng đang tuân thủ giá vé tăng.

Tuy nhiên, chủ sở hữu ESL không được làm giảm giá trị mối quan hệ giữa người hâm mộ châu Âu và các đội đáng kính của họ. Bóng đá, trong vô số thập kỷ ở mỗi quốc gia, đã cung cấp một thước đo bản sắc dân tộc. Như những người châu Âu, trong quá trình hội nhập, suy ngẫm về khoảng trống tiềm tàng của truyền thống dân tộc, bóng đá vẫn là nguồn gốc duy nhất của sự tự chủ yêu nước của họ.

Nếu ESL thông qua, UEFA sẽ phải loại bỏ một trong các giải đấu Cúp của mình, có khả năng là Cúp người chiến thắng Cúp. Quan trọng hơn, UEFA phải hy sinh hai nguyên tắc cơ bản đã duy trì sự tồn tại của tổ chức – cam kết phân chia tiền thu được từ Cup một cách công bằng cho tất cả các câu lạc bộ và truyền hình miễn phí tất cả các trận đấu cho các thuê bao châu Âu.

ESL sẽ bao gồm 32 đội hàng đầu (chủ yếu là thị trường lớn) của Châu Âu cạnh tranh trong một giải đấu toàn diện để xác định nhà vô địch bóng đá Châu Âu. Nếu giải đấu được UEFA giám sát, nó sẽ ít ảnh hưởng về mặt thương mại – trong trường hợp đó, một số quan chức cho rằng một giải đấu nếu không được thăng hạng hoặc xuống hạng thích hợp sẽ mất đi sự quan tâm của mọi người trong vòng chưa đầy ba năm. Nhưng những người theo chủ nghĩa truyền thống nhấn mạnh rằng các chính sách của UEFA, mặc dù mang tính chất ngoại giao, nhằm bảo vệ thể chế bóng đá khỏi sự thao túng dữ dội của các tập đoàn lớn.

Ngay cả khi ESL và các đội thị trường lớn của nó thành công trong việc phát triển môn thể thao bóng đá lên mức tài chính và xã hội chưa từng có, chắc chắn sẽ có sự phân chia đáng kể đối với các nhượng quyền thương mại còn lại. Một lần nữa, lập luận về chênh lệch doanh thu giữa các nhóm thị trường lớn và nhỏ sẽ giả định vai trò trung tâm. Thay vì George Steinbrenner xung đột với Bud Selig, đó sẽ là hai người khác cãi nhau – bất kể người hâm mộ, thành phần quan trọng của bất kỳ môn thể thao nào.

Vẫn chưa xác định được cơ cấu sở hữu nào để mô phỏng. Thách thức thực sự, tại thời điểm này, là đảm bảo sự hỗ trợ của cộng đồng khu vực. Rõ ràng là sức mạnh tổng hợp của các nền văn hóa châu Âu, chứ không phải lợi ích quốc gia cá nhân, cuối cùng sẽ đảm bảo sự thành công của bóng đá siêu quốc gia. Chủ sở hữu không thể và sẽ không ép buộc người tiêu dùng của họ cung cấp một phương tiện giải trí thể thao phi tự nhiên. Hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Liên minh châu Âu đều nhận ra rằng hội nhập phải trả giá – một bài học mà các ông chủ câu lạc bộ bóng đá sắp khám phá ra.

Bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Ủy ban châu Âu nhằm cân bằng cạnh tranh với sự bảo vệ bình đẳng, các vụ ồn ào sẽ tiếp tục đặt câu hỏi về động cơ của không chỉ chủ sở hữu mà còn của tất cả những người khác có liên quan.

Kết quả của ESL có thể thúc đẩy hội nhập châu Âu hoặc có thể không thúc đẩy hội nhập châu Âu, nhưng cuộc chiến để bảo vệ một trong những tài sản quý giá nhất của châu Âu – bóng đá – chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

[Originally Printed: Street & Smith’s SportsBusiness Journal, 7/24/99]

© 2007 LineDrives.com, Michael Wissot,

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *