Digital Marketing Strategy

Báo cáo SEO để gây ấn tượng: Cách báo cáo thành công quá trình, nỗ lực và kết quả SEO của bạn

Không ai trong chúng ta có khả năng trở thành SEO vì yêu thích báo cáo, trên thực tế, đó là một trong những hoạt động ít được yêu thích nhất đối với nhiều người làm SEO dựa trên một cuộc thăm dò Tôi đã làm một lúc trước.

Tuy nhiên, những người ra quyết định quan tâm rất nhiều đến việc báo cáo vì đó là cách chúng tôi giao tiếp và họ đánh giá sự đầu tư vào quy trình SEO và thành công tổng thể. Trên thực tế, hiệu quả của các báo cáo SEO cuối cùng có thể là sự khác biệt giữa việc bị sa thải hơn là được hỗ trợ nhiều hơn về SEO hoặc việc người ra quyết định tăng lương.
zfSj5 r 2dAyshNiAIB5 33EAYusexS08s4TToYJtZ GJNCqzrOChxM2R FJ9Fgonqn4fUSlYnUisZlb8i0EkjEAlb9UhSMYmaIAESBbfLsVJrO3 02MEUXW 2QOyOnwq0JJl5t7DXow 5lykA

Mặc dù vậy, nhiều báo cáo SEO đã bị hỏng vì chúng chỉ là một bản tổng hợp các trang tổng quan được tự động hóa thông qua các công cụ có tính năng đo lường SEO. Tôi đã hỏi qua Twitter và 41% SEO đã trả lời cho biết chỉ sử dụng trang tổng quan với dữ liệu để báo cáo SEO.

Dữ liệu từ trang tổng quan SEO của chúng tôi có thể được đưa vào báo cáo nhưng chúng không thể thay thế chúng một cách tổng thể: trang tổng quan SEO là tài nguyên trực quan chứa trạng thái quan trọng nhất, mới nhất của tất cả các chỉ số mà chúng tôi muốn theo dõi từ quy trình SEO của mình, dễ dàng theo dõi tiến trình của nó bất cứ lúc nào.

Mặt khác, báo cáo SEO là tài liệu tập hợp các chỉ số hiệu suất chính trong một khoảng thời gian nhất định cùng với phân tích và kết luận, được sử dụng để phân tích và đánh giá định kỳ quá trình SEO nhằm đạt được các mục tiêu của nó.

Chỉ sử dụng các trang tổng quan SEO tự động làm báo cáo cuối cùng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Chúng chứa đầy thông tin mà khán giả – thường là các bên liên quan phi kỹ thuật hoặc những người ra quyết định – sẽ không hiểu hoặc quan tâm, không có ưu tiên, thông tin chi tiết, phân tích hoặc hành động kết quả. Điều này chỉ tạo ra nhiều câu hỏi hơn là cung cấp câu trả lời.


Nhận các nhà tiếp thị tìm kiếm bản tin hàng ngày dựa vào.

Chế biến .. Xin vui lòng chờ đợi.


Ngay cả các trang tổng quan SEO được cá nhân hóa cũng không thể đạt được tất cả các mục tiêu báo cáo SEO – đặc biệt là khi cân nhắc rằng a SEO chia sẻ cao không phải lúc nào cũng trình bày các báo cáo của họ như sau:

 • Truyền đạt kết quả SEO: Quá trình SEO phát triển theo hướng các mục tiêu đã thiết lập (những gì đã đạt được so với những gì đã được mong đợi?)
 • Giải thích nguyên nhân của kết quả SEO: Tại sao các khu vực khác nhau đang hoặc không phát triển như mong đợi.
 • Thúc đẩy các hành động để đạt được SEO kết quả: Thiết lập các hoạt động liên quan đến SEO và yêu cầu hỗ trợ các bước tiếp theo để đạt được mục tiêu.

Thách thức lớn nhất đối với việc phát triển báo cáo SEO được cá nhân hóa gây ra bởi các hạn chế về thời gian vì chúng ta có xu hướng cảm thấy áp lực phải phát triển báo cáo nhanh chóng để quay trở lại “thực thi SEO”, nhưng báo cáo SEO cũng chỉ là nỗ lực hàng tháng.

Utlo2tPXqaNk 5FL31HOrM8hJsoj v3FTCTgFD5yyWRrqg7ESEHKsLOY7KyajPqxXE70YHRSBAtUd5sG lOtf1lfIwLk 0B2mrcuWUywkRu AmQVfBxEETDA1M2TueudUa Y0kDpJcQ3YYi7w

Sẵn sàng giúp giải quyết hiệu quả các mục tiêu báo cáo SEO của bạn trong khi đẩy nhanh quá trình? Dưới đây là ba nguyên tắc cần tuân theo.

1. Chỉ sử dụng các KPI có ý nghĩa để truyền đạt kết quả của bạn

Giảm nhiễu và giảm thiểu nghi ngờ với dữ liệu bạn đưa vào báo cáo SEO.

Tránh sử dụng các số liệu độc quyền khó hiểu vì chúng không đáng tin cậy và khó kết nối với các mục tiêu SEO thực tế của bạn.

Cũng đừng thêm mọi thứ bạn theo dõi vào báo cáo, chỉ các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI) cho biết tiến trình hướng tới các mục tiêu SEO mà khán giả thực sự quan tâm.

HzaVl6Ey B0XhqjGy4NlIy5zttH9YC5t8ybM1He6AQldX0oRe4eLKO7wPnpAkjItov7dFegGObaz8Wdk0djiIERlE3woaauIPGdZ Ws5reU1sxi u3aOyL

Đây là lý do tại sao các KPI để bao gồm trong mỗi trường hợp nên được cá nhân hóa dựa trên hồ sơ và sở thích của đối tượng: các mục tiêu liên quan đến SEO mà CEO và CMO quan tâm sẽ khác (ví dụ: ROI của hoạt động SEO, doanh thu và thị phần tìm kiếm không phải trả tiền) người đứng đầu SEO quan tâm đến việc theo dõi (ví dụ: ROI của các hoạt động SEO, doanh thu và thị phần tìm kiếm không phải trả tiền cùng với những thứ liên quan đến kỹ thuật khác như tăng trưởng lưu lượng truy cập tìm kiếm thương mại không có thương hiệu, các truy vấn được nhắm mục tiêu được xếp hạng hàng đầu, khả năng thu thập thông tin và khả năng lập chỉ mục của các trang chính , vân vân.).

Do đó, các KPI được sử dụng trong các báo cáo được nhắm mục tiêu đến cái trước sẽ khác với cái sau, cũng như các chỉ số để tính toán chúng.

UaJO8hhqObHwaVi3 YSsL7ltpZY8gGUULF6j2z9 v5xt RcIVMBr4gZ0excTgFgGuAK1e VeXeL AwJ1vHdsV q516MwPWJLMZUcOk6e7h2bb4RXmtm AW5gskRw7C7yvZtQQg7UQ9cd2CNTDQ

Dưới đây là một số bước và tiêu chí để giúp bạn chọn KPI có liên quan để đưa vào báo cáo SEO của mình:

 • Bắt đầu bằng cách thiết lập đối tượng báo cáo SEO của bạn: Bạn sẽ báo cáo ai? Mỗi khán giả sẽ muốn trả lời các câu hỏi khác nhau về tiến trình của quá trình SEO. Hỏi từng bên liên quan về thành tích mục tiêu SEO mà họ muốn được thông báo. Đảm bảo rằng đây là những mục tiêu thực tế đã được đặt ra cho quá trình SEO và có những hành động được thực hiện có liên quan đến thành tích của họ.
 • Đây phải là những mục tiêu SEO “THÔNG MINH HƠN” (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, có liên quan, giới hạn thời gian, đánh giá, xem xét), kết nối SEO nỗ lực với các mục tiêu kinh doanh. Tùy thuộc vào vai trò của các bên liên quan, chúng có thể hoạt động hoặc liên quan đến kinh doanh: Đồng ý về những câu hỏi về tiến độ mục tiêu cần được trả lời với báo cáo SEO. Khi bạn có những câu hỏi này, sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết lập các KPI để báo cáo, cũng như các số liệu cần thu thập và đo lường để tính toán các KPI. Nếu bạn không thể thiết lập các số liệu có ý nghĩa để tính KPI và trả lời các câu hỏi về tiến độ mục tiêu, thì mục tiêu đó có thể không phải là một mục tiêu THÔNG MINH hơn.
 • Đảm bảo các nguồn dữ liệu chỉ số đáng tin cậy và các bên liên quan tin tưởng họ và thiết lập một số phương pháp để thu thập cùng một dữ liệu để kiểm tra tính nhất quán. Nếu khó đảm bảo độ chính xác cho một số KPI, hãy đảm bảo độ chính xác (tính nhất quán của nó theo thời gian).
 • Xác nhận phạm vi, tần suất và định dạng để trình bày báo cáo SEO để đảm bảo bạn sử dụng một phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nó (Google Trang trình bày, Google Tài liệu, v.v.). Đặt kỳ vọng về thời gian để tránh báo cáo quá thường xuyên không cần thiết (ví dụ: sẽ không có ích gì khi thực hiện báo cáo hàng tuần nếu không có những thay đổi có ý nghĩa trong khoảng thời gian này do bản chất SEO và tần suất phát hành).

Bây giờ bạn có thông tin đầu vào cần thiết để bắt đầu thu thập dữ liệu và đưa các báo cáo SEO cùng với chỉ các KPI có liên quan cho từng đối tượng và chỉ số hiểu biết của họ. Đây là một phiên bản Google sheet của Công cụ lập kế hoạch báo cáo SEO để sử dụng KPI có ý nghĩa để hỗ trợ quá trình này thêm nữa:

BOOZ52vn6IByJTXpvYp8XX HAlNXyY989YRCcFn6zy7E1uD00OVCKu Jm

2. Đảm bảo trình bày KPIs rõ ràng để tạo điều kiện hiểu tiến độ

Các nỗ lực trình bày KPI báo cáo SEO của bạn không phải là “tạo một tài liệu đẹp với các biểu đồ đẹp mắt” mà là làm cho dữ liệu nổi bật dễ hiểu và đạt được các mục tiêu truyền thông báo cáo SEO.

Đôi khi một thẻ điểm đơn giản hơn sẽ giúp bạn hiểu thành tích mục tiêu dễ dàng hơn là một chuỗi thời gian cầu kỳ.

oJrNEl Ysgt42 vOqFBiVKCaS MzoPTk5EO8KAolVK3qvp7BE QTJWBll8FC8hVA eYXkIy3XOFiBBKhGh3 bPpK4atUhMXMFjT WBMhVskKr0CP0wIV14jBtphhFnQKZVR7

Đây là lý do tại sao điều cơ bản là tuân theo các phương pháp hay nhất về trình bày và hiển thị dữ liệu nhất định khi chọn cách làm nổi bật KPI của bạn:

 • Xác định định dạng trực quan hóa dữ liệu tốt nhất cho từng KPI bằng cách đặt một số câu hỏi, như được mô tả ở đây và đây , quan trọng nhất là:
  • Câu chuyện mà dữ liệu của bạn đang cố gắng truyền tải là gì?
  • Bạn sẽ trình bày kết quả của mình với ai?
  • Bạn có bao nhiêu loại dữ liệu và điểm?
  • Bạn nên hiển thị các giá trị theo thời gian hoặc giữa các nhóm?
 • Kiểm tra với dữ liệu thực để xem từng mục tiêu KPI có tiến triển không câu hỏi có thể được trả lời.
 • Truyền đạt một KPI chính trong mỗi biểu đồ để tránh gây nhầm lẫn cho khán giả.
 • Loại bỏ các trang trí vô nghĩa và thông tin biểu đồ sẽ không giúp trả lời câu hỏi mục tiêu KPI có liên quan.
 • Thêm nguồn dữ liệu có liên quan vào mỗi biểu đồ để thiết lập niềm tin và tránh những nghi ngờ tiềm ẩn.
 • Luôn gắn nhãn các thành phần biểu đồ một cách rõ ràng và trực tiếp để giúp hiểu nhanh.
 • Thêm câu hỏi cần trả lời với mỗi KPI dưới dạng tiêu đề biểu đồ e để tiện cho việc kể chuyện.
 • Sử dụng màu sắc có chủ đích để giúp hiểu được tiến trình của KPI.

Đây là danh sách kiểm tra của Google Trang tính để trình bày dữ liệu rõ ràng về KPI mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ quá trình ra quyết định của mình:

GOzLRkKHYWPpX2J 5ty3kDaqB6vAAfjvcdhJgB4SmM3svpeBS7Cq 8s0xVHOJH5 TJ8xmYxrR7GpQWjLnVw4Acv6ymwmWW J1ZdmbjSr R01kQJEoonhKzaUWwQKUugj18TKfpHiDTgVjZF6rQ

3. Tận dụng cách kể chuyện dữ liệu để giải thích và thúc đẩy hành động với các báo cáo SEO của bạn

Cách kể chuyện bằng dữ liệu tạo ra những câu chuyện hấp dẫn để giúp khán giả hiểu và thúc đẩy hành động từ phân tích dữ liệu của bạn.

Như theo giải thích của PPCexpo , những câu chuyện thu hút và duy trì sự chú ý của mọi người lâu hơn, những con số không có câu chuyện có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán và những câu chuyện truyền đạt những hiểu biết sâu sắc hơn trong trẻo. Do đó, kể chuyện sẽ giúp truyền đạt giá trị của dữ liệu bạn đang hiển thị.

Tuy nhiên, điều cơ bản là tránh trình bày sai dữ liệu và đưa nó đến kết luận sai khi tận dụng tính năng kể chuyện.

Đối với điều này, bạn nên tránh sử dụng dữ liệu nhặt anh đào hoặc thao tác quy mô. Luôn hiển thị toàn bộ bức tranh, cung cấp đầy đủ ngữ cảnh trực quan và giữ cho hình ảnh và ngôn ngữ nhất quán trong báo cáo.

Kể chuyện báo cáo SEO phải giải thích và thúc đẩy hành động từ dữ liệu mà không gây hiểu lầm. Ngay cả khi kết quả không khả quan, ngược lại, bạn sẽ mất lòng tin.

Im5uyOFXdueeuS54 RIcKcH7lPvQwtgN0cpEVSKin8qgVsT7qRz aCntCMFo52X UwTnTVDz2nAcON0Dl4lqjZ3MdgCxd2 4y3Br2NGBjuMM nFAVmmJGxWa3DlHQHdZQOCc5a2S iLpfQz8pw

Để làm được điều này, hãy tạo một câu chuyện hấp dẫn cho mỗi KPI bằng cách sử dụng cấu trúc ba hành động, hỏi những câu hỏi sau:

 • Thiết lập: Chuyện gì đã xảy ra? Mô tả “điều gì đã xảy ra” với từng kết quả KPI so với tiến độ mục tiêu dự kiến, có tính đến đối tượng.
 • Xung đột: Tại sao lại như vậy xảy ra? Giải thích lý do đằng sau kết quả, cho dù là tích cực hay tiêu cực và mô tả nguyên nhân của kết quả
 • Giải quyết: Làm thế nào để tiến hành? Làm gì tiếp theo để đạt được mục tiêu mong đợi với kết quả hiện tại? Tóm tắt các hành động được đề xuất hàng đầu

Sau đó, để cấu trúc hiệu quả báo cáo SEO của bạn:

 • Bao gồm một trang hoặc trang trình bày cho mỗi KPI bằng cách sắp xếp các trang để bắt đầu, các KPI quan trọng nhất đối với khán giả.
 • Thêm phụ lục dữ liệu ở cuối cùng với bằng chứng bổ sung để tham khảo từ các trang KPI.
 • Bao gồm tóm tắt điều hành khi bắt đầu , nêu bật các kết quả và hành động chính của KPI: Nó phải ngắn gọn nhưng đủ để tự nó đứng như một tổng quan báo cáo.
6wv Ent9RvDnFkXPOvW67kRKipMs5I9l6JlLnurR1ivjq8WdQf3qolTabQ

Cũng cần nhớ rằng không gì bằng việc tự mình trình bày báo cáo SEO để giúp bạn hiểu và nhận được phản hồi để cải thiện.

Báo cáo SEO là rất quan trọng cho sự thành công của SEO và bạn nên ưu tiên nó cho phù hợp. Tôi hy vọng những nguyên tắc, hướng dẫn và mẫu này có thể giúp bạn thực hiện nó vì chúng đã giúp tôi.

Back to top button