Viết kỹ thuật – Các loại báo cáo kỹ thuật

báo cáo kỹ thuật

Những người viết kỹ thuật khi bắt đầu sự nghiệp của họ thường thấy mình bối rối không biết điều gì tạo nên kỹ thuật viết ngay từ đầu. Có rất nhiều ứng dụng khác nhau cho tác giả mới và họ thường có thể thấy rằng không phải tất cả những ứng dụng đó đều thực sự “kỹ thuật”. Vì vậy, đối với chuyên gia mới, đây là danh sách nhanh một số tài liệu phổ biến mà họ có thể được yêu cầu tạo và chúng dùng để làm gì.

Viết kỹ thuật là gì?

Hội Truyền thông kỹ thuật (STC) đưa ra định nghĩa về văn bản kỹ thuật này: “quá trình thu thập thông tin từ các chuyên gia và trình bày cho khán giả dưới dạng rõ ràng, dễ hiểu”. Nó có thể mang hình thức viết hướng dẫn sử dụng cho người dùng phần mềm hoặc thông số kỹ thuật chi tiết cho một dự án kỹ thuật — và vô số các loại văn bản khác trong lĩnh vực kỹ thuật, y học và khoa học.

báo cáo kỹ thuật
báo cáo kỹ thuật

Trong một bài báo có ảnh hưởng được xuất bản vào năm 1965, Webster Earl Britton kết luận rằng đặc điểm cơ bản của văn bản kỹ thuật là “nỗ lực của tác giả để truyền tải một ý nghĩa và chỉ có một ý nghĩa báo cáo kỹ thuật trong những gì ông ấy nói.”

Đặc điểm kỹ thuật viết báo cáo kỹ thuật

Dưới đây là những đặc điểm chính của nó:

 • Mục đích : Bắt một cái gì đó được thực hiện trong một tổ chức (hoàn thành một dự án, thuyết phục một khách hàng, làm hài lòng ông chủ của bạn, vv)
 • Kiến thức của bạn về chủ đề: Thường lớn hơn chủ đề của người đọc
 • Khán giả : Thường là nhiều người, với các nền tảng kỹ thuật khác nhau
 • Tiêu chí đánh giá: Tổ chức ý tưởng rõ ràng và đơn giản, theo định dạng đáp ứng nhu cầu của người đọc bận rộn
 • Hỗ trợ thống kê và đồ họa: Thường được sử dụng để giải thích các điều kiện hiện tại và trình bày các khóa học hành động thay thế

Các loại báo cáo kỹ thuật

Báo cáo nền

Trừ khi bạn làm việc cho CIA, điều này thường không có nghĩa là một bản báo cáo về một người cũng như cuộc sống và thói quen của họ. Báo cáo cơ bản thường là một bản nghiên cứu ngắn gọn (1 hoặc 2 trang) về việc áp dụng một khía cạnh cụ thể của công nghệ (ví dụ như việc sử dụng tế bào quang điện trong truyền năng lượng mặt trời). Thông thường, các báo cáo này được tạo cho một đối tượng cụ thể (và trả tiền) và là số ít trong ứng dụng của họ thay vì chung chung.

Bộ hướng dẫn

Thường được gọi là hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn sử dụng, đây là sản phẩm chủ yếu của nhiều tác giả kỹ thuật và tự giải thích. Chúng là “cách thực hiện x, y và z” của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nghiên cứu khả thi

Những nghiên cứu này xem xét liệu việc thực hiện một dự án hoặc nhiệm vụ cụ thể có khả thi và / hoặc được khuyến khích trong một môi trường kinh doanh cụ thể hay không.

báo cáo kỹ thuật
báo cáo kỹ thuật

 

Báo cáo khuyến nghị

Báo cáo này thường là sự so sánh của 2 hoặc nhiều hành động thay thế mà một doanh nghiệp có thể chọn để theo đuổi, với một đề xuất cụ thể về cách thức được cho là tốt nhất tại thời điểm đó.

Báo cáo đánh giá

Ở đây, tác giả báo cáo kỹ thuật sẽ xem xét kết quả của một dự án cụ thể và đưa ra quyết định về lợi ích và lợi tức đầu tư. Thường được gọi là báo cáo đánh giá, chúng là một phần quan trọng của vòng đời dự án và có thể thông báo cho các dự án và đầu tư trong tương lai.

Báo cáo nghiên cứu

Chúng thường có bản chất khoa học và phác thảo kết quả từ một loạt các nhiệm vụ như thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc khảo sát thị trường. Trọng tâm của các báo cáo này không chỉ là kết quả mà còn là phương pháp luận mà theo đó kết quả được tạo ra.

Tài liệu đặc điểm kỹ thuật chức năng

Tài liệu này thường được liên kết với một sản phẩm mới và phần mềm cụ thể. Bạn đang cố gắng nắm bắt toàn bộ chức năng của sản phẩm, càng chi tiết càng tốt. Các thông số kỹ thuật chức năng thường dày đặc và là một bài kiểm tra kém về kỹ năng của người viết vì họ có xu hướng cung cấp các mô tả dài dòng bao hàm tất cả các yêu cầu.

báo cáo kỹ thuật
báo cáo kỹ thuật

Đề xuất

Đề xuất là một gợi ý cho một dự án và có thể kéo dài hàng nghìn trang cho những công việc có độ phức tạp cao. Công việc của tác giả là tạo ra một nền tảng mà trên đó đề xuất có thể được đánh giá và thường sẽ cần phải tuân theo các hướng dẫn báo cáo kỹ thuật của ngành và tổ chức.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Mẫu báo cáo kỹ thuật
 • Báo cáo kỹ thuật là gì
 • Báo cáo kinh tế kỹ thuật Mẫu
 • Mẫu báo cáo khoa học kỹ thuật
 • Mẫu trình bày báo cáo
 • Không cần lập báo cáo kinh tế kỹ thuật
 • Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng
 • Báo cáo khoa học

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *