Lựa chọn Công ty luật bằng sáng chế tốt nhất là điều quan trọng nhất

bằng sáng chế

Bất cứ khi nào các ý tưởng và sáng tạo mới đạt đến đỉnh điểm trong các sản phẩm được đưa ra thị trường, các đối thủ cạnh tranh và những người tham gia thị trường mới sẽ dễ dàng sao chép những ý tưởng và đổi mới này. Nếu việc sao chép xảy ra trước khi các nhà đổi mới có thể bảo vệ các ý tưởng, thông qua việc soạn thảo và nộp đơn đăng ký bằng sáng chế trước các cơ quan, thì tác động dẫn đến có thể gây bất lợi cho bất kỳ quy mô kinh doanh nào, hãy là nhà sáng tạo một công ty khởi nghiệp hoặc tập đoàn đa quốc gia.

Bằng sáng chế là gì?

Một bằng sáng chế hay bằng độc quyền sáng chế [1] là một chứng nhận các đặc quyền dành cho nhà sáng chế hoặc chủ sở hữu sáng chế bởi một quốc gia trong một thời hạn nhất định, đổi lấy việc nội dung của sáng chế được công bố rộng rãi ra công chúng. Quy trình để cấp bằng sáng chế, các điều kiện để cấp bằng và đặc quyền cũng như thời hạn của đặc quyền thay đổi giữa các quốc gia, theo luật pháp của từng quốc gia và các thỏa thuận quốc tế.

bằng sáng chế
bằng sáng chế

Điều gì giúp một sáng chế có thể được cấp bằng?

Tính mới lạ:  Sáng chế hoặc khám phá không được nhà sáng chế hoặc bất kỳ bên nào khác tiết lộ công khai trước ngày xin hoặc hưởng quyền. Việc công bố như các buổi nói chuyện, đưa lên mạng, áp phích hội nghị, các xuất bản hàn lâm sẽ dẫn đến việc mất quyền có được bằng độc quyền sáng chế trên toàn cầu.

Cũng có một số ngoại lệ ở một số quốc gia như Mỹ, Úc và Canada, thời gian một năm sau công bố, việc rà soát, tìm kiếm khắt khe về bằng độc quyền sáng chế tương tự, về các tài liệu đăng trên tạp trí phải được nhà sáng chế thực hiện trước khi xin cấp bằng sáng chế nhằm đảm bảo quyền cho sáng chế đó thực sự là mới và phạm vi bảo hộ của bằng độc quyền cho sáng chế sẽ được cấp đạt mức bảo hộ cao nhất.

Không hiển nhiên: Một sáng chế được cấp bằng bảo hộ độc quyền chỉ khi khái niệm về nó không được coi là hiển nhiên đối với người thành thạo trong lĩnh vực nghiên cứu.

Một người sẽ không thành công khi cố gắng xin cấp bằng sáng chế cho một cái lò nướng có thể nướng 10 miếng bánh mỳ một lần vì đó là một sáng chế đã có và đơn giản họ chỉ làm nó có công suất lớn hơn thôi.

Một sáng chế cũng có thể được coi là mới lạ, thậm chí khi chỉ đơn giản là sự kết hợp hai ý tưởng không mới nhằm tạo một sản phẩm cuối cùng khác biệt đáng kể so với sản phẩm gốc. Chẳng hạn, sự kết hợp camera video và máy thu âm để tạo ra một camcorder là một ví dụ.

Tính hữu ích: Một sáng chế phải “hoạt động” và phục vụ một mục đích. Bạn không thể xin cấp bằng độc quyền sáng chế cho một cái máy thời gian trừ phi bạn có thể làm cho nó hoạt động. Bạn cũng không thể xin cấp văn bằng bảo hộ sáng chế cho một loại thuốc mới nếu nó không có tác dụng.

Nên chú ý là các tiêu chí này khong dễ dàng được kiểm chứng vì những gì được coi mới lạ, không hiển nhiên và có tính hữu ích đối với bạn không có nghĩa là nó có ý nghĩa như vậy đối với những người khác, thậm chí là đối với một xét nghiệm viên cấp bằng độc quyền sáng chế thành thạo.

Tuy nhiên, có hướng dẫn khi xin cấp bằng độc quyền sáng chế để giúp bạn thể hiện sáng chế của mình cho phù hợp với 3 tiêu chí này.

Tốt nhất, bạn nên tìm đến trợ giúp của một chuyên gia có kinh nghiệm hoặc một tổ chức đại diện trong lĩnh vực tư vấn xây dựng hồ sơ đăng ký cấp bằng độc quyền sáng chế ở quốc gia mình.

bằng sáng chế
bằng sáng chế

Lựa chọn Công ty luật bằng sáng chế tốt nhất

Các công ty sáng chế tốt nhất không chỉ hiểu các nguyên tắc cơ bản của luật sáng chế trong khu vực pháp lý địa phương của họ, mà còn mang theo luật sư thành thạo về công nghệ, cũng như sẵn sàng làm việc và hiểu các chiến lược quản lý và tập trung kỹ thuật của khách hàng của họ.

Các công ty luật hàng đầu về bằng sáng chế, cho dù là các công ty lớn hơn hay các cửa hàng, đứng đằng sau sản phẩm công việc của họ và tạo ra các bằng sáng chế có thể chịu được các cuộc thảo luận cấp phép gây tranh cãi và thậm chí cả các hành động kiện tụng bằng sáng chế.

Việc cấp bằng sáng chế yêu cầu các đơn xin cấp bằng sáng chế bao gồm các sản phẩm của công ty phải được soạn thảo, nộp và truy tố đúng cách trước các cơ quan cấp bằng sáng chế quốc gia và khu vực có liên quan trên toàn thế giới. Việc cấp bằng sáng chế tốt thường là kết quả của việc thuê luật sư cấp bằng sáng chế có kinh nghiệm và giáo dục liên quan về công nghệ được đề cập, bao gồm cả bằng cấp cao về khoa học và bí quyết công nghiệp. Đó là cách các công ty hàng đầu xử lý bằng sáng chế.

Các phương pháp hay nhất cũng đòi hỏi kiến ​​thức về các chiến lược và chiến thuật hàng đầu để mua, cấp phép và thực thi bằng sáng chế. Những thực tiễn này đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về pháp luật, pháp luật này thường thích nghi và thay đổi với những thách thức mới, cũng như việc áp dụng pháp luật vào thực tế thông qua thực tiễn đa dạng và sâu rộng.

Các công ty hàng đầu sử dụng các kỹ thuật này có thể tạo ra các tuyên bố được cấp bằng sáng chế, cung cấp phạm vi bảo vệ bằng sáng chế thích hợp, để che đậy các sản phẩm copy-cat của đối thủ cạnh tranh một cách nghệ thuật và thậm chí tính đến các thế hệ sản phẩm trong tương lai mà không dễ bị vô hiệu do các đổi mới đã có từ trước và một máy chủ những sai lầm dễ mắc phải trong quá trình cấp bằng sáng chế bí truyền được tìm thấy trong mọi hệ thống bằng sáng chế.

Người mua khuyến nghị nên cẩn thận, vì các đại lý cấp bằng sáng chế và luật sư thiếu kinh nghiệm có thể gây ra các vấn đề khó có thể phát hiện ra cho đến nhiều năm sau khi được cấp bằng sáng chế, khi số tiền đặt cọc cao.

Các chuyên gia sáng chế có kinh nghiệm cao, những người giỏi nhất trong số họ, hiểu rằng có lẽ hàng nghìn bằng sáng chế đã được xem xét cấp phép cho những người vi phạm để có giá trị hoặc cần thiết để thực thi chống lại các tác nhân xấu, chỉ một số rất ít sẽ bao gồm đúng cách các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và không gặp rủi ro dễ bị vô hiệu trong thời gian kiện tụng hoặc trước cơ quan cấp bằng sáng chế liên quan.

Đặc biệt, ở Hoa Kỳ, các hành động thực thi bằng sáng chế phải đối mặt với nhiều viện dẫn bị cáo buộc là chống đối được các bị đơn áp dụng để làm mất hiệu lực các tuyên bố đã được cấp bằng sáng chế, cả trong vụ kiện tại tòa án quận liên quan của Hoa Kỳ và cả trước Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ, dưới hình thức Liên hợp Xem xét lại hoặc một Ex Parte Reexamination.

Việc chọn công ty luật tốt nhất để giải quyết những vấn đề cực kỳ quan trọng như vậy có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc kiếm lợi từ những sáng kiến ​​và ý tưởng của công ty hoặc thay vào đó chi tiêu cả đống vốn nhân lực và tài chính để các ý tưởng đổi mới có thể dễ dàng bị sao chép bởi các đối thủ cạnh tranh mà không cần đến pháp luật.

Có được một luật sư am hiểu luật bằng sáng chế và công nghệ cốt lõi của công ty có tầm quan trọng cơ bản và điều này đặc biệt đúng đối với những nhà đổi mới tiên tiến trong ngành công nghệ cao và công nghệ sinh học.

Điều này không có nghĩa là các công ty tìm kiếm luật sư tư vấn bằng sáng chế không nên lo lắng về chi phí, đặc biệt là khi phí pháp lý đã leo thang trong các nền kinh tế trì trệ.

Tuy nhiên, lựa chọn một công ty có bằng sáng chế xuất sắc vẫn là lựa chọn ưu tiên. Trong những năm gần đây, các công ty khởi nghiệp và các nhà đổi mới khác đã chọn thuê các công ty cấp bằng sáng chế cửa hàng, cung cấp mức phí giảm mà không ảnh hưởng đến kinh nghiệm luật sư, để giữ mức phí phù hợp với ngân sách eo hẹp.

Như những người thực hành có kinh nghiệm hiểu rằng, các bằng sáng chế là về chất lượng so với số lượng, do đó, ngày nay ít bằng sáng chế được chế tạo tốt bao gồm các mục tiêu chiến lược của công ty được ưa chuộng hơn so với việc tích lũy nhiều bằng sáng chế vô giá trị được sản xuất với giá rẻ.

bằng sáng chế
bằng sáng chế

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Ví dụ về bằng sáng chế
  • Bằng sáng chế la gì
  • Tra cứu bằng sáng chế
  • Bằng sáng chế tiếng Anh la gì
  • Bằng sáng chế Việt Nam
  • Những sáng chế thông minh
  • Ví dụ bằng sáng chế
  • Bằng sáng chế độc quyền

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *