Nhãn hiệu, Nhãn hiệu dịch vụ và Bản quyền – Luật pháp đã thay đổi như thế nào?

bản quyền

Khi khách hàng mời chúng tôi tạo biểu tượng cho thương hiệu của họ, chúng tôi thường được hỏi liệu họ có cần đăng ký biểu tượng đó làm nhãn hiệu hàng hóa hay nhãn hiệu dịch vụ bản quyền hay không. Mặc dù đây không phải là một yêu cầu bắt buộc, nhưng làm như vậy sẽ cung cấp sự bảo vệ pháp lý trên phạm vi rộng đối với việc sử dụng nhãn hiệu trong thương mại.

Liệu một luật sư nhãn hiệu có nên xử lý việc đăng ký hay không là một mối quan tâm chung khác. Lời khuyên của chúng tôi là bạn có thể tự mình đăng ký với mức phí nộp hồ sơ tối đa khoảng $ 375 nhưng sự tham gia của luật sư sẽ tiến hành các cuộc tìm kiếm chính thức và gửi bằng chứng sử dụng được chấp nhận trong quá trình đăng ký có thể là một quyết định khôn ngoan khi cân nhắc. trách nhiệm pháp lý, sự bất tiện, chi phí và kết quả tiêu cực của các xung đột về quyền hoặc hồ sơ thiếu sót.

Một thương hiệu là gì?

Theo Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), “nhãn hiệu là một từ, cụm từ, biểu tượng hoặc thiết kế hoặc sự kết hợp của các từ, cụm từ, ký hiệu hoặc kiểu dáng, nhằm xác định và phân biệt nguồn gốc của hàng hóa của một bên từ của những người khác. ” Điều đó có nghĩa là biểu trưng, ​​dòng giới thiệu và khẩu hiệu có thể đủ điều kiện đăng ký nhãn hiệu nếu chúng đáp ứng tất cả các thông số đủ điều kiện và được cơ quan đăng ký chấp thuận.

Nhãn hiệu dịch vụ là gì?

USPTO định nghĩa nhãn hiệu dịch vụ là “giống nhãn hiệu, ngoại trừ nhãn hiệu xác định và phân biệt nguồn gốc của dịch vụ chứ không phải là sản phẩm.” Các thuật ngữ “nhãn hiệu” vàbản quyền”nhãn hiệu” được sử dụng tương đương để chỉ cả nhãn hiệu và nhãn hiệu dịch vụ.

bản quyền
bản quyền

Bản quyền là gì?

Văn phòng Bản quyền của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, cơ quan đăng ký bản quyền, mô tả bản quyền là “một hình thức bảo vệ được cung cấp cho các tác giả của ‘tác phẩm gốc có quyền tác giả’ bao gồm văn học, kịch, âm nhạc, nghệ thuật và một số trí tuệ khác tác phẩm, cả đã xuất bản và chưa xuất bản. ” Bảo vệ hình thức diễn đạt hơn là chủ đề của bài viết, bản quyền sẽ chỉ ngăn người khác sao chép mô tả. Nó sẽ không ngăn cản người khác viết mô tả về chính họ.

Khi nào sử dụng các ký hiệu trên: TM, SM và ®

Một câu hỏi khác mà chúng tôi thường được yêu cầu giải quyết liên quan đến việc sử dụng nhãn hiệu ghi trên, nhãn hiệu dịch vụ hoặc các ký hiệu nhãn hiệu đã đăng ký: TM, SM và ® khi nào là thích hợp. Việc sử dụng hai ký hiệu đầu tiên là một cách để chính thức tuyên bố ý định cuối cùng là đăng ký nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu dịch vụ nhưng việc đăng ký đó không bao giờ là một yêu cầu bắt buộc.

Hơn nữa, nếu việc sử dụng nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu dịch vụ có thể được thể hiện đầy đủ với ngày sử dụng rõ ràng, thì việc bao gồm các ký hiệu trên TM hoặc SM cùng với việc sử dụng đó không phải là yêu cầu bằng chứng về quyền sở hữu. Biểu tượng ® chỉ có thể được sử dụng sau khi đăng ký nhãn hiệu chính thức đã được hoàn thành và được Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ chấp thuận và làm như vậy mà không có sự chấp thuận sẽ không tuân thủ luật liên bang.

Khi nào sử dụng Thông báo bản quyền

Để bảo vệ “tác phẩm gốc có quyền tác giả” của bạn, Văn phòng Bản quyền Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ khuyến nghị nên đặt một thông báo bản quyền trên các bản sao của tác phẩm “để thông báo cho thế giới về quyền sở hữu bản quyền thường bao gồm biểu tượng hoặc từ ‘bản quyền, ‘tên của chủ sở hữu bản quyền, và năm xuất bản lần đầu tiên, ví dụ: © 2008 John Doe. Mặc dù trước đây, việc sử dụng thông báo bản quyền được yêu cầu như một điều kiện bảo vệ bản quyền, nhưng giờ đây nó là tùy chọn.

bản quyền
bản quyền

Bản quyền bảo vệ những gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là tài liệu từ Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ nói rằng “bản quyền không bảo vệ các ý tưởng, khái niệm, hệ thống hoặc phương pháp thực hiện điều gì đó. Bạn có thể thể hiện ý tưởng của mình bằng văn bản hoặc bản vẽ và yêu cầu bản quyền trong mô tả của mình, nhưng lưu ý rằng bản quyền sẽ không bảo vệ bản thân ý tưởng như được tiết lộ trong tác phẩm nghệ thuật hoặc văn bản của bạn. ”

Theo văn phòng này của chính phủ Hoa Kỳ, “tác phẩm của bạn được bảo vệ bản quyền tại thời điểm nó được tạo ra.” “Công việc” như vậy hiện bao gồm các trang web, nhưng không phải tên miền, được đăng ký và bảo vệ như vậy thông qua The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN), một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm quản lý và quản trị hệ thống tên miền thông qua các tổ chức đăng ký tên miền được công nhận.

Tại sao phải đăng ký bản quyền?

Đăng ký bản quyền là hoàn toàn tự nguyện nhưng sẽ được yêu cầu trong trường hợp bạn muốn khởi kiện vi phạm. Sẽ rất hữu ích nếu giấy chứng nhận đăng ký của bạn được lưu hồ sơ công khai, có thể làm cho công việc của bạn đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại theo luật định và phí luật sư khi kiện tụng thành công.

Việc chứng minh vi phạm bản quyền đòi hỏi sự hiểu biết, giải thích và bảo vệ một cách khéo léo đối với luật bản quyền thường xuyên thay đổi, có nhiều phạm vi áp dụng và thường ngăn cản việc theo đuổi pháp lý do chi phí quá lớn.

Cách Đăng ký Bản quyền

Nếu bạn chọn nộp hồ sơ trực tuyến, đăng ký bản quyền của bạn là $ 35 cho mỗi tác phẩm. Nếu bạn nộp thông thường, lệ phí là $ 50 cho mỗi tác phẩm. Bạn không bắt buộc phải tiết lộ tên thật của mình; bút danh là hình thức nhận dạng được chấp nhận. Ngoài ra, nên nhớ rằng việc đăng ký của bạn sẽ trở thành một vấn đề được công khai vì vậy bạn nên cẩn thận về việc tiết lộ thông tin cá nhân của mình.

Với hơn 600.000 bản đệ trình mà Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ nhận được mỗi năm, quá trình đăng ký có thể mất đến sáu tháng nếu nộp trực tuyến và lên đến hai năm hoặc hơn nếu nộp trên giấy. Phí không được hoàn lại. Bạn cũng phải gửi ít nhất một bản sao điện tử hoặc bản cứng không thể sao chép của (các) tác phẩm mà bạn muốn đăng ký tùy thuộc vào một loạt các yêu cầu khác tùy thuộc vào loại tác phẩm, cho dù đã xuất bản và các biến số khác.

Thời gian của quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch xuất bản thông báo bản quyền hoặc chính tác phẩm của bạn. Chỉ có nhu cầu của bạn để gửi vi phạm bản quyền có thể bị ảnh hưởng bởi ngày đăng ký thực tế. Để biết thêm thông tin về điều này, hãy truy cập http://www.copyright.gov.

Cách đăng ký nhãn hiệu

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, cần tiến hành tìm kiếm chính thức các nhãn hiệu hiện có hoặc đang chờ xử lý để tránh xung đột quyền. Việc này có thể được thực hiện miễn phí bởi người đăng ký hoặc luật sư của họ thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến TESS (Hệ thống Tìm kiếm Điện tử Nhãn hiệu) của liên bang cũng như tại các cơ sở tìm kiếm công cộng được lựa chọn trên toàn quốc.

Trong trường hợp nhãn hiệu được xác định bởi một thiết kế duy nhất, nhãn hiệu đó sẽ cần được tìm kiếm bằng cách sử dụng mã thiết kế có sẵn trong Sổ tay Mã Tìm kiếm Thiết kế của chính phủ. Nếu phát hiện ra xung đột có thể xảy ra, bạn có thể kiểm tra thêm xung đột đó bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu TARR (Truy xuất Đơn đăng ký và Đăng ký Nhãn hiệu) của liên bang. Để thực hiện loại tìm kiếm này, bạn sẽ cần số sê-ri hoặc số đăng ký của nhãn hiệu xung đột.

Nếu không có xung đột nào bị lộ, bước tiếp theo là chuẩn bị “bản vẽ” nhãn hiệu mà bạn định đăng ký. Có hai định dạng có thể đăng ký nhãn hiệu: (1) định dạng ký tự tiêu chuẩn; hoặc (2) cách điệu / định dạng thiết kế. USPTO mô tả nhãn hiệu đầu tiên là nhãn hiệu bao gồm “(các) từ, (các) chữ cái, (các) số hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng, không có yêu cầu đối với bất kỳ kiểu phông chữ, kích thước hoặc màu sắc cụ thể nào và không có bất kỳ yếu tố thiết kế nào.

Đăng ký của một nhãn hiệu ở định dạng ký tự tiêu chuẩn sẽ cung cấp các quyền rộng rãi, cụ thể là sử dụng trong bất kỳ cách trình bày nào. ” Định dạng thứ hai sẽ tìm cách bảo vệ một nhãn hiệu có hình thức cách điệu cụ thể, chẳng hạn như biểu trưng mà chúng tôi thiết kế cho khách hàng của mình. Trong quá khứ, một bản vẽ như vậy phải được gửi bằng màu đen và trắng với một loạt các mẫu để mô tả sự khác biệt của các tông màu được sử dụng.

Ngày nay, bản vẽ có thể được gửi bằng màu sắc với các mô tả chính xác kèm theo chi tiết vị trí các màu được sử dụng. Các bản vẽ đó phải phù hợp với các bằng chứng về việc sử dụng thực tế cũng được yêu cầu để nộp trong quá trình đăng ký. Những bằng chứng này được gọi là “mẫu vật”.

Trong việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, trái ngược với nhãn hiệu dịch vụ (hoặc nhãn hiệu dịch vụ), ví dụ hoặc mẫu vật được chấp nhận phải thể hiện nhãn hiệu được sử dụng trên hàng hóa thực tế hoặc bao bì cho hàng hóa. Điều này bao gồm một thẻ hoặc nhãn cho hàng hóa; một thùng chứa hàng hóa; một màn hình kết hợp với hàng hóa; hoặc ảnh chụp hàng hóa cho thấy việc sử dụng nhãn hiệu trên hàng hóa. Sản phẩm thực tế không phải là ví dụ được chấp nhận trong quá trình đăng ký.

Khi tìm cách đăng ký nhãn hiệu dịch vụ, USPTO tuyên bố rằng các mẫu sử dụng được chấp thuận có thể bao gồm “bảng hiệu; tài liệu giới thiệu về các dịch vụ; quảng cáo cho các dịch vụ; danh thiếp hoặc văn phòng phẩm có nhãn hiệu liên quan đến dịch vụ; hoặc ảnh thể hiện nhãn hiệu được sử dụng để hiển thị hoặc quảng cáo các dịch vụ. ” Tuy nhiên, có quy định cụ thể rằng nếu nhãn hiệu không bao gồm các điều khoản mô tả loại dịch vụ được cung cấp, thì nó sẽ không phải là một mẫu sử dụng được chấp nhận.

Điều cần thiết là phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và các thành phần bắt buộc của đơn đăng ký một cách hợp lý để tránh các vấn đề và sự chậm trễ sau đó trong quá trình này. Nếu nộp đơn bằng phương thức điện tử, cần phải trả lời ngay lập tức kèm theo số thứ tự của đơn. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình có thể mất đến vài năm tùy thuộc vào vấn đề pháp lý nào phát sinh trong quá trình kiểm tra tài liệu.

Các phát hiện của luật sư liên bang viện dẫn xung đột về các quyền đã đăng ký trước đó hoặc đang chờ xử lý, hoặc không đủ điều kiện làm nhãn hiệu là những lý do phổ biến cho sự chậm trễ. Những điều này có thể bao gồm việc sử dụng họ hoặc xác định rằng nhãn hiệu hoàn toàn là trang trí hoặc thậm chí là lừa dối trong cách trình bày của nó.

Những lời chỉ trích như vậy có thể được kháng nghị nhưng thường không thành công và có xu hướng kéo dài thêm thời gian và chi phí bổ sung cho quy trình nếu bạn đã thuê luật sư đại diện cho mình.

Nếu tất cả các trở ngại được vượt qua và nhãn hiệu được chấp thuận, đăng ký vẫn có hiệu lực trong khoảng thời gian khoảng năm năm, tại thời điểm đó, bản Tuyên thệ Sử dụng tiếp theo phải được nộp, với một hồ sơ Gia hạn trước khi hết hạn sau mười năm. Nếu bất kỳ thời hạn nào trong số này bị bỏ lỡ, sẽ có một khoản trợ cấp thời gian gia hạn sáu tháng cho một trong hai việc nộp đơn kèm theo việc thanh toán các khoản phí bổ sung.

bản quyền
bản quyền

Trong bất kỳ trường hợp nào, có vẻ như lý do chính để theo đuổi việc đăng ký chính thức nhãn hiệu, nhãn hiệu dịch vụ hoặc bản quyền là để cung cấp cơ sở hữu hình cho vụ kiện nếu việc vi phạm quyền trái pháp luật trở thành vấn đề.

Đối với một số doanh nghiệp nhỏ, chi phí để thắng trong một vụ kiện như vậy có thể sẽ rất cao đến mức quyết định khởi kiện vụ việc cuối cùng sẽ không được khuyến khích, khiến nỗ lực và chi phí để nộp tất cả các đăng ký nhãn hiệu hoặc bản quyền là vô ích. Do đó, giá trị của các đăng ký đó phụ thuộc vào các trường hợp ảnh hưởng đến từng trường hợp riêng biệt.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Bản quyền là gì
  • Mua bản quyền là gì
  • Các loại bản quyền
  • Các hành vi vi phạm bản quyền
  • Có máy loại bản quyền
  • Vi phạm bản quyền
  • Thế nào là vi phạm bản quyền
  • Luật bản quyền tác giả

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *