Bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh của mình cho sự thất bại không? | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh của mình cho sự thất bại không?
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

David E. Gumpert, tác giả của Burn Your Business Plan, thường kể câu chuyện về việc anh và đối tác của mình thất bại trong việc huy động tiền sau khi gửi kế hoạch kinh doanh của họ cho các nhà đầu tư mạo hiểm và gặp gỡ một số người khác để thuyết trình. Thất vọng với thành quả lao động của mình, họ cân nhắc từ bỏ công việc kinh doanh của mình vào năm 1995. May mắn thay, theo lời khuyên của ban cố vấn, họ đã chọn chuyển hướng thời gian từ việc lập kế hoạch kinh doanh sang việc bán hàng. Họ được cho biết sẽ đến sau.

Hóa ra, họ đã bán đủ để tồn tại đến năm 1996. Năm 1997, doanh số bán hàng không tăng nhanh như họ mong đợi, vì vậy họ quyết định tìm kiếm nguồn tài chính một lần nữa. Lần này, họ mong đợi kết quả tích cực sẽ dễ dàng đạt được hơn, sau khi tất cả họ đã được thiết lập khá tốt hiện tại. Tuy nhiên, hội đồng quản trị nói với họ rằng hãy ra khỏi đó và thúc đẩy công việc kinh doanh của họ cũng như tạo ra nhiều doanh thu hơn.

Nếu lúc đầu bạn không thành công …

Thay vào đó, Gumpert và đối tác của anh ấy quyết định loại bỏ kế hoạch kinh doanh cũ của họ, dành nhiều giờ để viết lại và cập nhật kế hoạch, đồng thời lên đường tìm kiếm tài chính một lần nữa. Và, một lần nữa họ bị từ chối. Làm sao chuyện này có thể? Vào cuối những năm 90, có vẻ như mọi dự án kinh doanh liên quan đến Internet mới trên thế giới đều đang thu được tài chính. Trên thực tế, theo Khảo sát của MoneyTree, được tài trợ bởi Price Waterhouse Coopers, Tổ chức kinh tế mạo hiểm và Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia, số vốn đầu tư mạo hiểm – 7,7 tỷ USD vào năm 1995 – đã tăng lên 16,4 tỷ USD vào năm 1997.

Tuy nhiên, khoản tài chính thất bại đã khiến Gumpert và đối tác của ông có hai lựa chọn rõ ràng ở giai đoạn này: Tìm cách phát triển doanh nghiệp mà không cần tài trợ hay gọi là bỏ nghề. Họ đã lựa chọn đầu tiên. Họ cũng thu hút sự tham gia của các chuyên gia quan hệ công chúng và đã thành công trong việc đưa một số khách hàng doanh nghiệp thành công nhất của họ viết trên các ấn phẩm thương mại công nghiệp và kinh doanh – với cơ quan của họ được coi là lực lượng quan trọng đằng sau thành công của khách hàng. Sự công khai này đã khiến điện thoại của công ty reo lên với những triển vọng mới, một số trong số đó được chuyển thành doanh số bán hàng bổ sung.

Khi công việc kinh doanh phát triển, họ vẫn cảnh giác về việc theo dõi chi phí và tích cực thu các khoản phải thu. Đến năm 1999, họ đã hoạt động có lãi với doanh thu hàng năm 2 triệu đô la Mỹ, với gần 20 nhân viên. Ngoài ra, số vốn đầu tư mạo hiểm được đầu tư trên toàn quốc đã tăng vọt lên con số đáng kinh ngạc 55,5 tỷ đô la. Nhưng, Gumpert và cộng sự của ông ta ít chú ý đến điều này; mối quan tâm của họ đối với nguồn tài chính bên ngoài đã giảm đáng kể. (Đến năm 2000, vốn đầu tư mạo hiểm sẵn có đạt 85,5 tỷ đô la.)

Sức mạnh của công khai

Khi Gumpert và đối tác của ông đạt được thành công của họ vào năm 1998 và 1999, những nỗ lực quảng bá của họ cuối cùng đã thu hút sự chú ý của một công ty công khai đang tìm kiếm chuyên môn mà họ cung cấp trong việc phát triển và quản lý nội dung trực tuyến. Vào tháng 12 năm 1999 công ty này đã mua lại công ty của Gumpert, NetMarquee. Trước sự ngạc nhiên của Gumpert, người mua lại không bao giờ yêu cầu xem kế hoạch kinh doanh của họ; nó chỉ muốn xem các dự báo tài chính của họ trong một số kịch bản khác nhau.

Khi kể lại kinh nghiệm tài chính của mình, Gumpert đưa ra hai điểm: Thứ nhất, ngay cả trong thời điểm thuận lợi, con đường đầu tư mạo hiểm vẫn bị đóng lại đối với phần lớn các doanh nghiệp tìm kiếm nó. Mặc dù có thể hồi đó hầu như mọi doanh nghiệp được hỏi đều nhận được vốn đầu tư mạo hiểm, nhưng thực tế là hầu hết các kế hoạch kinh doanh được xây dựng cẩn thận đều bị các nhà đầu tư mạo hiểm từ chối. Thứ hai, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể đạt được mà không cần nguồn tài chính mà bạn nghĩ rằng bạn rất cần để ngăn chặn thất bại.

Sự thật là bản thân một kế hoạch kinh doanh không chắc sẽ mang lại nguồn vốn, trừ khi nó là một phần của chiến lược tiếp thị tổng thể.

Bốn công cụ giúp tiếp thị kế hoạch kinh doanh của bạn cho các nhà đầu tư

Diễn giả truyền động lực nổi tiếng Jim Rohn nói rằng có ba bước để giao tiếp thành công: “Có điều gì đó tốt để nói, hãy nói điều đó hay và nói điều đó thường xuyên.” Ba bước này tạo thành nền tảng của sổ tay Tiết lộ Bí mật Kế hoạch Kinh doanh. Chúng rất cần thiết để tiếp thị kế hoạch kinh doanh của bạn với mục đích thu hút các nhà đầu tư và bán kế hoạch kinh doanh của bạn cho họ. Dưới đây là bốn công cụ giúp bạn “nói thường” để bạn có thể thu hút các nhà đầu tư và bán kế hoạch kinh doanh của mình cho họ.

Một, bản ghi nhớ kinh doanh dài hai mươi lăm trang ngắn gọn, được viết tốt hoặc “kế hoạch kinh doanh” xây dựng một trường hợp để tách doanh nghiệp của bạn khỏi đối thủ cạnh tranh. Bạn không cần một kế hoạch kinh doanh dày hai inch. Các kế hoạch dài này thường thiếu mục tiêu; thay vì xây dựng một trường hợp dẫn đến việc các nhà đầu tư quyết định xem liệu doanh nghiệp có phải là khoản đầu tư phù hợp với họ hay không, họ lại “sa thải” với hy vọng rằng một số phát súng sẽ có hiệu lực.

Thứ hai, quảng cáo chiêu hàng hiệu quả – quảng cáo chiêu hàng 60 giây, trọng điểm cho doanh nghiệp của bạn – truyền đạt cho khách hàng và nhà đầu tư những gì bạn làm một cách thú vị và hấp dẫn. Khả năng tách biệt doanh nghiệp của bạn khỏi đối thủ cạnh tranh và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong thời gian ngắn đi lên thang máy là rất quan trọng.

Ba, một trang Web quan hệ nhà đầu tư để tạo dựng uy tín và giúp nhà đầu tư nhanh chóng có được thông tin họ cần, khi họ cần. Trong tất cả các phương tiện truyền thông hiện có, Web là đặc biệt quan trọng. Nó nhanh chóng và có sẵn 24/7. Với nó, bạn có thể nắm bắt khách hàng tiềm năng và tự động giữ liên lạc với những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Cuối cùng, thông cáo báo chí để giúp bạn truyền đạt thông tin của mình. Thông cáo báo chí là công cụ cơ bản để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Mong muốn của công chúng về những tin tức thú vị, có liên quan vẫn còn mạnh mẽ, cũng như tầm quan trọng của việc lựa chọn đối tượng mục tiêu phù hợp một cách cẩn thận. Hiện tại, bạn đang đối mặt với sự hoài nghi của công chúng nhiều hơn so với trước đây, điều này làm cho bằng chứng và tính khách quan trong thông cáo báo chí của bạn là điều tối quan trọng.

Quá trình huy động tiền và thu hút các nhà đầu tư không hề dễ dàng. Nếu đúng như vậy, mọi ý tưởng kinh doanh sẽ được cấp vốn. Bạn phải sử dụng tất cả các công cụ có sẵn cho mình và bắt đầu xem quá trình này như một quá trình tiếp thị được hỗ trợ bởi bằng chứng khó xác minh. Bạn chỉ không biết khi nào quả mận – các nhà đầu tư, trên cây sẽ chín – sẵn sàng đầu tư. Nhưng, bạn có biết rằng nếu bạn làm mọi thứ có thể để chăm sóc cây – tưới nước, bón phân, v.v. – thì cuối cùng nó sẽ đơm hoa kết trái – kiếm tiền cho doanh nghiệp của bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *