Ảnh hưởng tiêu cực của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên | Chia sẻ mới nhất năm 2024

Ảnh hưởng tiêu cực của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên
– Bài cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Những đổi mới công nghệ đã ban tặng cho con người những thiết bị và tiện nghi tiên tiến đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Internet thực tế đang làm cho thế giới quay vòng bằng cách tạo ra những con đường lớn hơn để mọi người cộng tác trên toàn cầu. Thật không may, sự say mê quá mức của thanh thiếu niên trên Internet đã bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của họ.

Cần phải thừa nhận rằng tuổi vị thành niên là giai đoạn cực kỳ dễ bị tổn thương khiến thanh thiếu niên tiếp xúc với các khía cạnh ảnh hưởng khác nhau của cuộc sống. Tác động mà phương tiện truyền thông xã hội có thể có đối với thanh thiếu niên nên có tầm quan trọng lớn đối với mọi người lớn hiểu biết sâu sắc. Phương tiện truyền thông xã hội có thể thúc đẩy và hỗ trợ việc học, nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau đối với thanh thiếu niên.

Một số tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên bao gồm:

1. Trầm cảm

Trầm cảm là rối loạn cảm xúc phổ biến nhất liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội. Thanh thiếu niên cảm thấy thua kém các bạn trên mạng xã hội và thường bị trầm cảm. Sự cần thiết phải hòa nhập, được chú ý và được chấp nhận bởi những người bạn truyền thông nổi bật của họ có thể khiến thanh thiếu niên mắc phải loại rối loạn cảm xúc này.

2. Bắt nạt trên mạng

Những kẻ bắt nạt trên mạng sử dụng các trang web truyền thông để truyền bá thông tin sai lệch, khó hiểu và khó chịu về những người dùng cụ thể. Bắt nạt trên mạng là một tệ nạn truyền thông xã hội chủ yếu dẫn đến các vấn đề về nhận thức như lo lắng, tự ti, cô đơn và xu hướng tự tử ở người dùng. Cài đặt quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội được cho là chỉ cho phép những người liên hệ được chọn xem nội dung cụ thể do người dùng đăng. Tuy nhiên, quyền riêng tư hầu như không tồn tại trên các phương tiện truyền thông. Phương tiện truyền thông xã hội làm tổn hại đến quyền riêng tư, điều này khiến thanh thiếu niên gặp phải các vấn đề như lạm dụng hình ảnh và body shaming.

3. Nghiện internet

Việc sử dụng phương tiện truyền thông không được kiểm soát dẫn đến tình trạng nghiện Internet ở thanh thiếu niên. Khi trẻ nhỏ dành nhiều thời gian hơn trên internet, chúng sẽ tiếp xúc với những ý tưởng và câu chuyện mới, lôi cuốn chúng khám phá nhiều hơn. Nếu không được quản lý sớm, hành vi khám phá này sẽ phát triển thành nghiện và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân, sức khỏe tâm thần và kết quả học tập của trẻ. Nghiện Internet có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc trong não và giảm chất xám. Đa nhiệm với các phương tiện truyền thông có thể là một lý do khiến thanh thiếu niên mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình, điều này cũng cản trở chất lượng học tập và bài tập về nhà của các em.

4. Thiếu ngủ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ ở thanh thiếu niên là mạng xã hội. Thanh thiếu niên vẫn hoạt động tích cực trên các trang web, đặc biệt là trong giờ ngủ. Điều này làm gián đoạn lịch trình ngủ của họ và làm trầm trọng thêm các nguy cơ liên quan đến mất ngủ. Việc sử dụng mạng xã hội có thể làm rối loạn giấc ngủ bằng cách buộc thanh thiếu niên thức suốt đêm để xem thông báo. Có một thực tế là thanh thiếu niên cần ngủ đủ 7-8 tiếng và ngủ không đủ giấc có thể gây hại cho sức khỏe. Họ gặp khó khăn trong học tập và tập trung, và liên tục cảm thấy căng thẳng hoặc bồn chồn. Họ có thể trở nên cáu kỉnh và gặp phải các vấn đề sức khỏe như mụn trứng cá do virus, và tăng cân.

5. Lòng tự trọng thấp

Thanh thiếu niên bắt gặp một số hình ảnh mô tả sự hoàn hảo. Internet tràn ngập những hình ảnh nhấp nháy về những kiểu cơ thể lý tưởng có thể đã được chỉnh sửa về mặt thẩm mỹ. Những tiêu chuẩn phi thực tế về vẻ đẹp này tác động đến lòng tự trọng của thanh thiếu niên, những người có cơ thể đang trải qua những thay đổi bất ngờ. Hình ảnh người mẫu khoe làn da không tì vết và nước da trắng ngần có thể gây bất an cho teen. Tiếp xúc liên tục với các tiêu chuẩn phi thực tế có thể ảnh hưởng đến cách thanh thiếu niên quan sát cơ thể của chính mình. Những quan sát này có thể để lại tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của thiếu niên.

6. Kỹ năng xã hội

Các kỹ năng xã hội giúp thanh thiếu niên hình thành và duy trì mối quan hệ thân thiện với bạn bè. Vì các thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội, nên cuối cùng các em sẽ phát triển các kỹ năng tương tác mà có thể không áp dụng được cho thế giới thực. Mặc dù các trang mạng xã hội được phát hiện để củng cố các mối quan hệ hiện có, nhưng điều quan trọng là thanh thiếu niên phải học cách thiết lập các tương tác cá nhân và có ý nghĩa với mọi người. Sự cô lập về mặt xã hội trong thế giới thực có thể dẫn đến trầm cảm và xu hướng tự tử. Với việc thanh thiếu niên dành nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội hơn là tương tác với những người thực trong thế giới ngoại tuyến, các em cảm thấy khó phát triển các kỹ năng công khai hiệu quả và khiến bản thân dễ gặp các vấn đề về tâm lý.

7. Hành vi tình dục

Những hình ảnh quá khích về phụ nữ dậy thì trên phương tiện truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cô gái vị thành niên, những người mà bản thân họ mới chỉ là một đứa trẻ cho đến gần đây. Vấn đề khiêu dâm phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội khác nhau. Tiếp xúc với nội dung khiêu dâm mô tả các hành vi tình dục có hại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những thanh niên đang trên bờ vực khám phá bản dạng tình dục của mình. Điều này có thể khiến họ nảy sinh những kỳ vọng không hợp lý khiến họ khó hình thành quan hệ tình dục lành mạnh hoặc nảy sinh những hành vi tình dục không an toàn.

Do đó, cách tiếp cận tốt nhất để giảm tác động tiêu cực của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên là trang bị cho họ một hệ thống đạo đức mạnh mẽ và khuyến khích họ tạo ra các giải pháp cho phép họ điều hướng an toàn các nền tảng xã hội hướng đến người dùng. Vì lợi ích tốt nhất của thế hệ trẻ là cha mẹ của họ quản lý việc họ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông với mục đích hạn chế những tác động tiêu cực của nó.

Dưới đây là cách cha mẹ có thể quản lý tác động của phương tiện truyền thông đối với thanh thiếu niên:

Các bậc cha mẹ có thể cố gắng xác định những tác động này và nó gây nguy hiểm như thế nào đến thể chất và tinh thần của con cái họ.

Họ nên thiết lập giao tiếp tốt với trẻ em vị thành niên của họ để giữ cho chúng tránh xa các tệ nạn truyền thông xã hội.

Họ có thể tự làm quen với các trang mạng xã hội để hiểu cách nó khiến thanh thiếu niên nghiện ngập.

Cha mẹ có thể cài đặt một ứng dụng giám sát trên thiết bị của con mình để theo dõi việc sử dụng mạng xã hội.

Nếu cần, cha mẹ có thể đặt ra một số quy tắc cơ bản về việc sử dụng nền tảng xã hội.

Phương tiện truyền thông xã hội được xem như một công cụ mạng tuyệt vời, không thể bỏ qua những tác hại mà nó có thể mang lại cho xã hội. Thanh thiếu niên đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những rủi ro tiềm ẩn mà việc sử dụng mạng xã hội gây ra. Nếu không được nhận biết và xử lý kịp thời, những tác động tiêu cực này của phương tiện truyền thông có thể gây rủi ro cho hạnh phúc xã hội và sức khỏe của con bạn ở tuổi vị thành niên. Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho con cái của họ ở độ tuổi dễ gây ấn tượng tránh khỏi những tác động xấu của phương tiện truyền thông xã hội.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *