brainstormingcontent calendarDigital Marketing Strategy

3 Quy tắc để Xây dựng Lịch Nội dung Tốt hơn

William Goldman, được cho là nhà biên kịch vĩ đại nhất mọi thời đại, đã từng nói, “Điều dễ dàng nhất trên Trái đất không phải là viết.” Goldman có sở trường nghĩ ra những câu châm biếm hoàn hảo. Trong số tất cả các câu thoại nổi tiếng của anh ấy, câu thoại này gây tiếng vang với tôi nhất.

Những gì Goldman nắm bắt được ở đây rất đơn giản: Sự sáng tạo không phải lúc nào cũng diễn ra theo lịch trình. Đối với bất kỳ ai đã từng làm bài luận đại học, vấp phải thư xin việc, hoặc thậm chí vật lộn với email, bạn có thể liên tưởng đến điều đó. Nó cũng đúng với bất kỳ nỗ lực sáng tạo nào, không chỉ với việc viết lách.

Nhưng đối với những người viết (hoặc thiết kế, ghi âm, minh họa, v.v.) một cách chuyên nghiệp, thì mốc thời gian rất quan trọng. Là một nhà văn, tôi được biết là thỉnh thoảng để thời hạn chót trôi qua nếu tôi cảm thấy chất lượng không ổn. Với tư cách là tổng biên tập của Contently, tôi cũng muốn mọi thứ luôn vận động. Hai quan điểm đó sẽ luôn xung đột. Điều quan trọng là tìm ra cách để duy trì các tiêu chuẩn cao trong khi vẫn có trách nhiệm. Hãy linh hoạt nhưng có kỷ luật. Và cách tốt nhất để làm điều đó là xây dựng lịch nội dung.

Lịch là hằng số của tôi trong nền tảng Nội dung . Đó là quan điểm mà tôi tin tưởng nhất. Trong nhiều năm, tôi đã phát triển một hệ thống giúp tôi luôn nắm bắt được rất nhiều bộ phận chuyển động. Vì vậy, nếu bạn là một nhà tiếp thị hoặc biên tập viên đang cố gắng duy trì nhóm của mình làm việc, đây là một số quy tắc sẽ hữu ích.

1. Phác thảo 3 tháng sau

Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi thiết lập lịch nội dung là coi nó như một công cụ theo dõi hàng ngày. Lịch không chỉ là một danh sách việc cần làm. Để chiến lược nội dung của bạn hoạt động, trước tiên bạn cần có một lăng kính dài hạn.

Mọi ấn phẩm — có thương hiệu hoặc xã luận — đều có các trụ cột. Hãy để những trụ cột đó hướng dẫn bạn ở đây. Đối với Nhà chiến lược nội dung, tôi bắt đầu lập kế hoạch của mình bằng cách vạch ra lịch hàng quý. Các thành viên trong nhóm tiếp thị của chúng tôi gặp nhau vào thứ Hai hàng tuần để suy nghĩ về các ý tưởng câu chuyện, vì vậy các trụ cột đưa ra các ranh giới hữu ích. Tôi chọn ba chủ đề cốt lõi và kết hợp một chủ đề với mỗi tháng trong một quý nhất định. Sau đó, tôi tạo một bảng tính để mỗi người có thể điền vào các bài thuyết trình của họ trước khi chúng ta thảo luận.

Đây là giao diện của các chủ đề cho Q1 2019:

Tháng 1: ROI

Tháng 2: Làm nghề tự do

Tháng 3: Hội nghị thượng đỉnh liên tục

Kể từ khi tôi đặt những điều này vào đầu quý, nhóm nghiên cứu đã có một khái niệm khá tốt về việc chúng tôi sẽ đi đến đâu trong ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, vì các chủ đề lịch là hàng tháng và cuộc họp biên tập diễn ra hàng tuần, các chủ đề có thể xây dựng lẫn nhau. Chúng tôi có không gian để đọc những câu chuyện từ các góc độ khác nhau và đưa một mới vào chu kỳ tin tức . Vào tháng 1, cộng tác viên biên tập Emily Gaudette của chúng tôi đã biến một quảng cáo chiêu hàng ROI thành để phản ánh tác động của lưu lượng truy cập giả mạo .

Tôi đặt hệ thống này vào cách đây hai năm vì mọi người đang đưa ra những ý tưởng thiếu chín chắn cho các cuộc họp chỉnh sửa của chúng tôi. Tôi nhận ra rằng tất cả chúng ta đều cần thêm cấu trúc và khả năng hiển thị vào lịch nội dung. Bây giờ chúng tôi phác thảo ra ba tháng, những vấn đề đó phần lớn đã biến mất.

2. Lên kế hoạch 1 tháng

Lớn lên, tôi không phải là một người lập kế hoạch. Ở trường trung học, chương trình nghị sự do nhà trường ban hành thường bị chôn vùi trong tủ khóa của tôi vào tháng 11. Tuy nhiên, ngày nay, số lượng các bộ phận chuyển động trong cuộc sống của tôi đã tăng lên trong khi khả năng ghi nhớ mọi thứ của tôi lại giảm đi. Để xóa rào cản đó trong công việc, tôi lên kế hoạch các câu chuyện TCS một tháng ra mắt.

Đây là ảnh chụp nhanh về lịch hiện tại của chúng tôi:

content calendar Contently

Một tháng không phải là một khoảng thời gian dài, nhưng đối với bài tập này, tôi nghĩ đó là khoảng thời gian phù hợp. Hầu hết mọi người sẽ không viết một bản nháp hoặc mô phỏng một đồ họa thông tin trước hàng tháng, vì vậy việc lên lịch cho các bài tập trước đó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào. Ngoại lệ duy nhất đáng chú ý là nếu công ty của bạn có một quy trình phê duyệt kéo dài. (Nhưng nếu cần 90 ngày để phê duyệt một bài đăng trên blog, có lẽ bạn nên tập trung vào việc khắc phục điều đó trước khi bạn vào lịch.)

Khi các công ty mới hợp tác với Contently, nhiều người trong số họ có quan niệm sai lầm phổ biến rằng họ cần lấp đầy lịch bằng mọi tài sản mà họ mong đợi tạo ra cho năm tới. Đừng làm vậy. Tôi hiểu xung lực đến từ đâu, nhưng nó có thể làm tê liệt. Bạn sẽ kết thúc những câu chuyện trở nên cũ kỹ hoặc không còn liên quan.

Chỉ cần nghĩ về tốc độ di chuyển của các phương tiện truyền thông. Nhớ đám cưới Hoàng gia? Đó là 10 tháng trước. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra gần sáu tháng trước. Và chương trình Netflix của Marie Kondo đã ra mắt cách đây 3 tháng. Hãy ghi nhớ quan điểm đó khi bạn chuẩn bị cho tương lai để có thể nhanh nhẹn.

3. Sử dụng 75/ 25 qui định

Nói về sự nhanh nhẹn, quy tắc cuối cùng để thiết lập lịch nội dung của bạn là để trống một số ngày. Cụ thể, để lại 25 phần trăm số ngày của bạn trống.

Trong ảnh chụp màn hình của lịch TCS, bạn sẽ thấy khoảng một ngày mỗi tuần trống. Điều này có vẻ không chính thống, nhưng đó là do thiết kế. Khi có điều gì đó cản trở lịch biểu, tôi sử dụng chức năng kéo và thả trong nền tảng Contently để điều chỉnh lịch. Tôi nướng những ngày đó vào đầu tháng để mua cho mọi người thời gian làm việc nhóm (bao gồm cả tôi).

Trong những năm quản lý trang web của tôi, tôi chắc chắn một điều: điều tồi tệ xảy ra. Mọi người bỏ lỡ thời hạn. Các nguồn không trả lời kịp thời. Nhóm thiết kế không tìm được hình ảnh phù hợp. Ngày của tôi bận rộn với các cuộc họp, điều này khiến tôi không thể chỉnh sửa bản nháp. Lịch nội dung linh hoạt không chỉ là việc lên ý tưởng cho chu kỳ tin tức hiện tại. Đó cũng là những kỳ vọng thực tế. Bất kỳ cách tiếp cận nào khác — mượn một từ từ ông Goldman — sẽ không thể tưởng tượng nổi.

Xem hội thảo trên web gần đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các phương pháp hay nhất để tạo chiến lược nội dung.

Back to top button